Xu hướng cà phê Việt năm 2018: sự chuyển mình của hạt cà phê Việt

5
5349

Dự đoán một chút xu hướng cà phê Việt năm 2018. Trà sữa có đánh bật cà phê? Xu hướng quán cà phê pha máy hay tiếp tục pha phin? Cà phê tại gia… Hãy cùng tôi tiếp tục “Gia Cát Dự” cho câu chuyện cà phê Việt năm 2018.

Bài viết dựa theo cảm quan cá nhân, mang tính dự đoán cho năm 2018. Các bạn đọc tham khảo để biết thêm xu hướng cà phê có thể phát triển năm 2018 này, đồng thời nhìn lại câu chuyện cà phê năm 2017.  Ken đọc lại những gì viết cho năm 2017 cũng chính xác đó. Bạn có thể đọc lại bài 2017 tại ĐÂY. Còn năm nay thử coi xem Cà Phê Việt có điểm gì đặc biệt nhé?

Contents

1. Nào chúng ta cùng “Brew”

xu hướng cà phê Việt năm 2018
Tập pha chế cà phê tại nhà

Năm 2018 sẽ là một năm mà pha chế cà phê tại gia sẽ lên ngôi. Các dụng cụ pha chế “Pour over” đơn giản như V60, Kalita Wave, Chemex… giờ đã dễ dàng mua hơn rất nhiều so với 1-2 năm về trước.

xu hướng cà phê Việt năm 2018
Coffee Drip Bag

Hay tới các quán cà phê, các quầy hàng siêu thị cũng xuất hiện thêm Drip coffee bag bên cạnh các gói cà phê hoà tan G7 truyền thống. Máy pha Espresso loại nhỏ cho gia đình hay cho công ty đã bắt đầu được hỏi nhiều hơn và các gia đình nhỏ có xu hướng bắt đầu mua thêm máy pha cà phê tại nhà. Sự xuất hiện của Nespresso tại Việt Nam với những viên nén cà phê cũng bắt đầu được quan tâm, chú ý hơn rất nhiều so với trước. Một phần lý do tại sao phát triển vì năm 2016 và 2017, khi “keyword” cà phê bẩn lên ngôi, người dùng có phần lo sợ nên bên cạnh chuyển hướng sang các quán cà phê pha máy thì họ bắt đầu mua cà phê rang mộc tại nhà, tự pha tự uống tự thưởng thức cũng thú vị hơn rất nhiều.

Gợi ý đây là lúc các nhà bán máy pha cà phê có thể mở rộng thêm market, thay vì bán máy cà phê cho các quán thì giờ cũng là lúc đầu tư thêm dòng bán máy pha cà phê tại gia nhiều hơn. 

Bên cạnh việc chuyển mình sang cà phê tại gia cũng là lúc nhiều bạn bắt đầu thích tìm hiểu về cà phê nhiều hơn, các blog viết về cà phê bằng tiếng Việt cũng đã xuất hiện thêm. Năm ngoái mình đã khai quật thêm được Barista Weapons của Luân Phạm. Các bạn có thể qua bên blog của ổng vì Luân và các bạn là barista nên sẽ biết chuyên ngành hơn, dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm sâu hơn về cà phê nhé. Dự đoán thêm năm nay sẽ có sách về cà phê “Made in Vietnam” bởi anh bạn “Seed to my soul”. (Em PR trước, khi ra sách thì nhớ kí 1 chữ cho cô em là được;).

2. Cà phê đặc sản bắt đầu có chỗ đứng trong các quán cà phê dạng chuỗi

Cùng điểm lại một chút, vào năm 2017, Starbucks Coffee cho ra mắt Starbucks Reserve trên Thế Giới, đồng thời mở Starbucks Reserve ngay tại Nhà Thờ Lớn Hà Nội và sau đó là Hàn Thuyên tại T.P Hồ Chí Minh hay câu chuyện cà phê đặc sản “Made in Vietnam”- Starbucks Việt Nam Đà Lạt đã quay trở lại sau 2 năm vắng bóng.

xu hướng cà phê Việt năm 2018
Starbucks Reserve tại Hà Nội

Mới đây, “The Coffee House”- quán cà phê dạng chuỗi tại Việt Nam bắt đầu tham gia cuộc chơi “Coffee Specialty” với quán The Coffee House Signature đầu tiên tại Phạm Ngọc Thạch- T.P Hồ Chí Minh. Một động thái khá hay ho của các chuỗi cà phê khi bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới trải nghiệm pha cà phê ở mức độ cao hơn. Không biết chất lượng cà phê đặc sản ở các chuỗi cà phê như thế nào những đây cũng được coi là động thái tích cực, một bước chuyển đổi mới chơi của các chuỗi cà phê. Không biết Highland hay Trung Nguyên có chuyển hướng hay vẫn tiếp tục chiến lược kinh doanh truyền thống cũ không? Năm 2018, sao biết được lại có Highland Specialty hay Trung Nguyên Reserve, các bạn nhỉ?

Xu hướng cà phê Việt năm 2018
The Coffee House Signature tại Hồ Chí Minh

3. Quán cà phê pha máy hay pha phin?

Giờ cũng không còn quan trọng nữa khi các quán cà phê hay ngay cả cà phê dạng chuỗi cũng bắt đầu nhập cà phê rang mộc chất lượng, mặc cho sự chuyển đổi vô cùng khó khăn do gout cà phê đậm đà khó có thể thay đổi của người Việt. Một số quán cà phê chuyển từ cà phê phin truyền thống sang thay đổi công thức khi nhập cà phê ở Đà Lạt để tăng chất lượng như Cộng Cà Phê cũng đã cho ta thấy có một sự chuyển mình rất tích cực đến từ các quán cà phê chỉ chú trọng concept giờ cũng đang chuyển hướng khi đặt mình vào chất lượng cà phê nhiều hơn. Một số quán cà phê vẫn trung thành với pha phin nhưng theo phong cách hiện đại hơn như như “Phin Xanhtại Sài Gòn. Mình vẫn nhắc lại một lần nữa “Cà phê phin không thể hết thời được” và nó đang ngày càng phát triển theo cách khác thôi. Tuy nhiên, một vấn đề khi pha phin sử dụng cà phê rang mộc sẽ khó hơn rất nhiều với các quán sử dụng máy espresso vì thực sự cần nghiên cứu, A/B Testing rất nhiều mới pha được đúng cách, ra được hương vị đúng gout pha phin ban đầu.

Một vài fun facts nho nhỏ khác cho xu hướng cà phê Việt năm 2018:

  • Địa điểm vẫn là the best! Aha Coffee là 1 câu chuyện điển hình năm 2017 và 2018. Mình nghĩ quán vẫn cứ tiến xa với chiến lược địa điểm này. Thực sự vẫn rất phục Aha với chiến lược địa điểm và nói không với franchise. Tuy nhiên thực sự ngoài địa điểm ra thì về dịch vụ, chất lượng đồ uống không phải là điểm mà mình đánh giá cao. Mới đây nhất, Aha Coffee mở rộng thêm 1 quán mới tại Tông Đản. Vị trí siêu đẹp và phong cách hơn so với các quán Aha khác, hi vọng có 1 bước chuyển mới với Aha năm 2018 này.
  • Các cá nhân đã chú trọng tìm hiểu về cà phê nhiều hơn bằng cách tìm hiểu hơn về hạt cà phê. Không phải chỉ những người làm trong lĩnh vực liên quan tới cà phê mà ngay cả các bạn trẻ yêu thích cà phê giờ cũng đã có ‘Awareness” nhiều hơn về cà phê (Và mình thực sự rất vui về điều đó). Như mình đã nói ở trên khi mọi người bắt đầu nhen nhóm học về cà phê. Các chứng chỉ về cà phê tiếp tục cuốn hút rất nhiều người.
  • Direct Trade – Hệ thống cà phê “thương mại trực tiếp” là thuật ngữ được sử dụng bởi các nhà rang xay cà phê mua trực tiếp từ người trồng, cắt giảm người bán trung gian truyền thống cũng như các tổ chức kiểm soát chứng nhận thứ 3 như Fair Trade.  “Direct Trade” có thể nói sẽ là 1 key trend của năm 2018 tại Việt Nam, thay cho “Fair Trade”. Hệ thống này có lợi cho cả hai bên vì nhà sản xuất cắt giảm chi phí trong khi các cửa hàng cà phê được tiếp cận với các loại hạt cà phê mới hơn với chất lượng tốt hơn.
  • Đến Trung Quốc- nơi chỉ có trà, cũng bắt đầu xuất khẩu hạt cà phê.
  • Cold Brew, Nitro Brew vẫn tiếp tục xuất hiện tại các quán coffee specialty.

Năm 2018 này, Ken cũng hi vọng sẽ là năm mà thế hệ trẻ bắt đầu hứng thú khám phá về cà phê hơn và các quán cà phê đặc sản Việt Nam có thể tiếp cận các hạt cà phê chất lượng cao hơn với giá tốt hơn, các cửa hàng cà phê có thực đơn đa dạng hơn và các bạn tìm hiểu thêm nhiều về cà phê hơn. Lý do mang tính cá nhân là mình có thể uống cà phê tốt ở mọi nơi và các bạn ghé thăm blog của mình nhiều hơn:)).

Cảm ơn các bạn đã đọc bài và rất mong nhận được những chia sẻ về cà phê của các bạn.

 

5 COMMENTS

  1. Cám ơn Ken. Rất thích đọc bài bạn viết dù không am hiểu nhiều về cà phê.
    Chúc bạn khỏe và viết nhiều hơn nữa nha. <3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here