Xin chào và cảm ơn các bạn đã bớt chút thời gian ngồi đọc blog của tôi.
Kentheroad.com là dự án blog cá nhân về cafe được lập ra để ghi lại những kiến thức, cảm hứng của tôi trong quá trình tìm tòi, học hỏi về cafe thông qua các tài liệu, sách báo, internet và qua các buổi trò chuyện, tâm sự với các anh chị đang làm trong ngành cafe và chia sẻ của các bạn trẻ thích cafe.

Lý do lập blog cá nhân viết về cafe hay câu chuyện ngộ nhận về cà phê của tôi như thế nào?

Tôi có thói quen uống cafe hàng ngày và từng nghĩ rằng mình thực sự yêu thích cafe. Từ nhỏ tôi đã được tiếp cận với cafe truyền thống Việt Nam, với các quán cafe nổi tiếng tại Hà Nội cũng như lê la quán vỉa hè như cafe Tạ Hiện, cafe Năng cho tới các quán cafe để tụ tập bạn bè, như The Echoes, Tranquil, Starbucks, Once…Quán cafe đối với tôi không phải là nơi uống cafe nữa mà trở thành các ngôi nhà thứ 3 của tôi, là nơi quen thuộc để làm việc, đọc sách, tụ tập bạn bè hoặc tranh thủ sáng trước khi vô làm thì đi cafe trước khi bắt đầu một ngày mới.
Vào tháng 8 năm 2016, câu chuyện về cafe của tôi bước sang trang mới khi lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm coffee specialty khi đặt chân Kafeville ở Hà Nội. Trước Kafeville, tôi cũng có khoảng thời gian công tác ở Sài Gòn và hay ghé qua Workshop Cafe, nhưng trước đó đối với tôi các khái niệm về “Coffee Specialty”, “Pour Over”, “Cafe sạch” vẫn còn khá mới lạ, tôi chỉ có nghe tới nhưng không thực sự tập trung để nghiên cứu, tìm hiểu thêm về nó cho tới khi đặt chân đến Kafeville. Từ đó tới nay, số phận cũng run rủi như thế nào, tôi cũng đi vào Nam công tác nhiều hơn và mỗi lần như vậy, tôi cũng tranh thủ đi khám phá các quán cafe Roastery nhiều hơn như Saigon Cafe Roastery, Shin Coffee, Bosgaurus Coffee…Cảm nhận của tôi đi từ ngạc nhiên tới phấn khích khi coffee specialty thực sự đang rất phát triển tại Sài Gòn với các quán cafe không phải chỉ phục vụ cafe đơn thuần mà còn hướng dẫn người uống cách thưởng thức cafe, giới thiệu về các hạt cafe, cách rang xay, hoặc các dụng cụ uống cafe khác nhau để người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn cũng như tìm được cách uống cafe phù hợp nhất với mình.
Tháng 11 năm 2016 cũng là lúc tôi có dịp vào Đà Lạt – nơi có nguồn nguyên liệu hạt cafe tốt nhất Việt Nam. Tại Đà Lạt, tôi cũng cố gắng tranh thủ đi tìm hiểu thêm về cafe, đó cũng là lúc tôi đặt chân tới The Married Beans rồi tới cafe Là Việt của anh Quang. Tại Là Việt, tôi được nghe và tận mắt nhìn thấy quy trình làm cafe, từ cách chọn lọc các hạt cafe thô cho đến lúc rang, ủ cafe, tới khi các hạt cafe đến tay barista pha chế thành cốc cafe mà tôi được uống hàng ngày, tôi cảm thấy đó là một sự trân trọng thực sự và là một nền văn hóa, một Thế Giới cafe phong phú mà tôi hoàn toàn không biết trước đây.

Đến câu chuyện “Người Hà Nội có thực sự sành cafe?”

Càng tìm hiểu thêm về cafe, tôi càng ngày càng thấy phấn khích. Bên cạnh sự phấn khích đó thì cũng có cảm giác khác lạ khi thấy xung quanh cafe Hà Nội vẫn chỉ tập trung các quán vỉa hè phục vụ cafe truyền thống robusta với chất lượng hạt cafe không tốt dẫn tới cần tẩm hương vị, hoặc đôi khi nó còn chẳng là robusta mà là bột ngô pha bởi phẩm màu (xin được viết 1 bài về cafe tẩm hương vị sau). Còn các quán cafe chuyên về hạt cafe mộc arabica, cafe blend, cafe pha máy như Oriberry, Reng Reng, Drew Coffee, Kafeville còn thực sự ít tại Hà Nội và đặc điểm chung là quán vắng so với mặt bằng chung. Lý do một phần là vì văn hoá cafe Việt Nam nói chung và văn hoá cafe Hà Nội nói riêng tập trung nhiều hơn vào “Không gian” hơn là cách thưởng thức cafe. Hình ảnh người Hà Nội ngồi đọc báo nhâm nhi cốc cafe đen đá đắng ngắt giá cả bình dân thực sự vẫn là hình ảnh quá gắn bó với con người Việt Nam hiện tại. Bạn sẽ chọn gì giữa Cafe đậm đặc giá bình dân với cốc cafe màu cánh gián uống nhạt không khác gì trà, giá có khi còn đắt gấp đôi, gấp 3 cốc cafe bình thường?

Uống cafe hời hợt hay cần có sự nghiêm túc trải nghiệm cafe?

Về tới Hà Nội, tôi dành thời gian nghiên cứu sâu hơn về cafe thì thấy thông tin tìm hiểu không có nhiều, chủ yếu thông tin viết bằng tiếng Việt là các trang Ghiền Cà Phê, Cà Phê Thời Báo, và trang blog cá nhân của anh Bình là Seed to my soul. “Cà phê thời báo” và “Ghiền cà phê” lại là 2 trang chỉ tập trung vào cafe tại Sài Gòn, còn ở Hà Nội? Dường như người Hà Nội vốn chẳng dễ tiếp nhận những thông tin ngoại lai này, đã thế lại còn đánh sập thứ cafe mà họ đã uống từ chục năm nay. Thay đổi thói quen người dùng thực sự là một câu chuyện khó, thông tin lại còn hết sức hạn hẹp và tôi thì như bơi trong đống kiến thức chỉ chờ được chia sẻ.

Đó cũng là lý do tôi bắt đầu trang blog về cafe mang tính cá nhân này. Một phần lý do tôi viết cũng là để chính bản thân mình ngồi viết lại những gì đã học được thông qua những cuộc trò chuyện, tìm hiểu trên mạng, viết lại một cách dễ hiểu hơn với cương vị là một người hay la cà các quán cafe lớn nhỏ ở Hà Nội và đơn giản là thích uống cafe.
Còn những gì chuyên môn, sâu hơn thì tôi không dám chắc bạn có thể tìm được trên trang blog này. Tôi nhắc lại lần nữa là trang này sẽ rất hạn chế những bài viết phân tích sâu (Vì tôi biết trình hiểu biết về cafe của mình có hạn). Những cái tôi hướng tới là viết kiến thức tôi học được thành thứ dễ hiểu hơn cho người ngoại lai, cho những người chưa biết đến cafe, hoặc chưa tìm hiểu kĩ về nó nhưng lại thích uống cafe sẽ có cơ hội đọc và biết đến sự tồn tại, có quan tâm hơn một chút về coffee specialty tại Hà Nội. Các câu chuyện chuyên sâu hơn nữa thì có thể hỏi các bậc đàn anh đi trước, tôi xin được viết tên và đưa facebook để bạn có thể hỏi thêm hoặc bạn có thể đưa câu hỏi để tôi có thể tìm kiếm câu trả lời cho bạn, mong các bạn giúp đỡ.

Blog được chia ra làm các chuyên mục:

  • Điểm đến: nơi tôi chia sẻ, review về các quán cafe có chất lượng cafe tốt, tập trung tại Hà Nội là chủ yếu.
  • Chuyện cafe: Những câu chuyện trên đường, những con người tôi có dịp gặp gỡ, nói chuyện về cafe và cuộc sống.
  • Cafe guide: thông tin/kiến thức tôi tìm hiểu từ các nguồn thông tin trên các trang báo chuyên về cafe như pludge.com, các trang blog về cafe nước ngoài như jimseven, tôi sẽ tổng hợp, và viết lại một cách dễ hiểu và gần gũi nhất. Ở cafe guide, tôi cũng sẽ review về cafe, các dụng cụ pha chế cafe dựa theo trải nghiệm của cá nhân.
  • Cafe Note: Thông tin cập nhật về cafe Việt Nam và Thế Giới, cố gắng cập nhật 1 tuần/lần theo kiểu bảng tin podcast 24/7
  • Linh tinh: chia sẻ thông tin khác không liên quan gì về cafe.

 

Rất mong các bạn chia sẻ thêm hoặc gửi tới hòm thư góp ý, để lại comment để chúng ta có thể cùng nhau học hỏi thêm về kiến thức cafe và đặc biệt là coffee specialty hiện tại còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Thân,
Hà Nội, 26/11/2016
[vc_pinterest]