tại sao cà phê tệ vẫn được uống hàng ngày

Hôm nay chúng ta sẽ không nói chuyện về cốc cà phê ngon mà hãy nói về những cốc cà phê mà theo những người tìm hiểu và “biết” thưởng thức cà phê nghĩ là “tệ” với vị đắng gắt, thơm mùi hương liệu do tẩm ướt và giá thành rẻ. Cơ mà tại sao những cốc cà phê đó vẫn được rất nhiều người ưa thích? Tại sao chúng ta vẫn tiếp tục uống cà phê tệ hàng ngày? Hãy cùng Ken tìm hiểu nhé. 

Thế nào được đánh giá là cà phê tệ? Liệu cà phê có thực sự “tệ” như chúng ta nghĩ? 

Đối với những anh chị em sau một khoảng thời gian tiếp nhận cà phê pha pour hay cà phê không rang tẩm ướt, chúng ta hình thành một suy nghĩ cố hữu “ Cà phê của chúng ta uống trước kia thật sự dở tệ”, và “Bây giờ có cho tôi uống lại những cốc cà phê trước kia, tôi cũng sẽ không tài nào uống được nữa?”. Hay “Cà phê gì mà rang cháy khét, đắng như thế này mà cũng uống được sao?”

Nhưng sức hút từ đâu của những cốc cà phê được coi là dở tệ này, liệu chúng có thực sự dở như chúng ta nghĩ? Đừng đổ lỗi cho khẩu vị, giờ hãy tìm thử nguồn cơn thực sự trong một cốc cà phê hoà tan G7, hay cốc cà phê đắng gắt giá 10k mua ở Circle K này, cà phê vỉa… tại sao nó vẫn có sức hút mạnh mẽ như vậy nhé?

Giá rẻ – Tiện lợi.

Vào một ngày đi làm từ 6h sáng tới 4h sáng hôm sau, tôi vẫn nhớ sáng vẫn chạy ra Circle K mua cốc cà phê 10K và tu trọn cốc. Hay 3h chiều đi shooting ở một nơi xa xôi hẻo lánh, cứu cánh của chúng tôi không phải cốc cà phê pha bằng máy espresso mà là đống bột cà phê hoà tan Highland ngọt sắc. Cơ mà không thể phủ nhận thứ cà phê hoà tan đó đã cứu cánh cả đoàn để có thể sống sót qua buổi shooting ngày hôm đó.

Không phải chỉ có tôi mà với rất nhiều người khác thì sự tiện lợi là một trong những thành tố cân nhắc để lựa chọn cốc cà phê uống hàng ngày. Một điểm cũng hết sức thú vị đó chính là khoảng thời gian. Bạn có thể mua cà phê tệ ở mọi lúc, mọi nơi, từ sáng tới tối còn nếu bạn muốn mua 1 cốc cà phê ngon thì cũng chỉ có khung giờ nhất định (Thường là 7h sáng tới 6h tối), trước đó và sau 6h tối thì sao? Sự lựa chọn của bạn sẽ không còn nhiều nữa.

Bên cạnh sự tiện lợi thì chi phí cũng là điều mà rất nhiều người cân nhắc. 15k/ cốc cà phê nâu/ngày so với 35k – 40k nâu pha máy hay giá có thể lên tới 70k- 100k/cà phê pha pour hạt ngoại thì chi phí chênh lệch rất lớn để mọi người vẫn chọn cốc cà phê 15k với mục đích nạp caffein hàng ngày. Với những người lao động, dân văn phòng thu nhập không cao…thì có thể cuối tuần đi uống 1 cốc cà phê chất lượng nhưng mỗi ngày, họ vẫn trung thành với những cốc cà phê phin tại Năng, Tạ Hiện…chỉ với 15-20k là có thể sở hữu caffein giúp chúng ta tỉnh táo cả ngày.

Khẩu vị.

Cà phê được rang nhẹ (light roast) kết hợp với các phương pháp pha chế thủ công (pour over) sẽ giúp cho các tính chất của hạt cà phê được thể hiện nhiều nhất. Đi kèm với đó là tính acidity của cốc cà phê sẽ cao hơn rất nhiều so với các hạt rang đậm (Medium dark roast -> dark roast). Một yếu tố cũng đặc biệt không kém là hạt cà phê rang đậm sẽ dễ dàng pha chế với các chế phẩm sữa hơn là hạt rang light. Ngoài ra, cà phê sẽ hợp với đồ ăn hơn khi sử dụng nóng và với hương vị đậm đắng. Bữa sáng với cà phê phin đen đậm đắng hay cà phê sữa đá với ổ bánh mỳ vẫn là sự kết hợp đặc biệt ngon lành của rất nhiều người Việt Nam.   

Giá trị về mặt kỉ niệm.

Khoảng 5-6 năm trở lại đây, tôi đã từ bỏ thói quen uống cà phê vỉa hè 15k/cốc cà phê sữa ở Tạ Hiện, Năng,…Nhưng thỉnh thoảng, tôi vẫn ngồi ở Nhĩ với gia đình dịp cuối tuần, và vẫn như mọi khi bác bán hàng vẫn nói với tôi rằng: “Cái con bé hồi nhỏ bé tí mẹ toàn dắt đi qua đầy toàn khóc đòi vào quán cà phê bằng được, giờ đã lớn quá rồi ý nhỉ?”. 

Lúc đó tôi thường cười xoà, uống cốc nâu nhiều sữa với mẹ, và bố tôi thì ngày qua ngày, lúc nào cũng làm “2 cữ” cà phê sáng và tối sau khi ăn cơm – cà phê đen – đậm – đắng thêm đường. 

Thỉnh thoảng tôi vẫn lượn lờ ở Tạ Hiện, ngồi xuống uống một cốc cà phê nhớ về những năm tháng đại học sáng sáng ngồi cà phê đọc sách và coi nó như một khoảng thời gian tĩnh lặng trước khi bắt đầu một ngày mới bận rộn.

Đối với nhiều người xưa cũ ưa hoài niệm, cà phê không còn là cốc cà phê uống thường ngày mà là đồ uống mang cảm xúc và kỉ niệm. Vì thế những cốc cà phê vỉa hè vẫn đóng góp 1 vai trò hết sức quan trọng, để tới bây giờ, khi chúng ta được tiếp cận nhiều hơn tới cà phê chất lượng cao nhưng những cốc cà phê phin vỉa hè vẫn tồn tại, dù nó đắng gắt, khét nhưng mang trong đó là những kỉ niệm đặc biệt mà chúng ta đang níu kéo lại. 

Một chút suy nghĩ cuối bài.

cà phê tệ
Cho ảnh vào để làm SEO thôi, cũng chả để làm gì các bạn nhé:))

Ai ai cũng luôn cần một cốc cà phê uống thường ngày, có thể đó là một cốc cà phê đậm, đắng uống vỉa hè, cốc cà phê mua vội ở Circle K? Tôi thì nghĩ cốc cà phê hàng ngày sẽ là cốc cà phê mà mình yêu thích và sự yêu thích đến từ sự ổn định trong cốc cà phê phù hợp với khẩu vị của mình. Mà khẩu vị thì mang tính cá nhân rất nhiều nên cũng đừng phiền lòng khi cà phê mình uống thấy ngon mà người khác chê dở, và cũng đừng chê cà phê quán này chán mà hãy chỉ nói “Cà phê quán không hợp với mình thôi.”. 

Và giờ chắc mỗi người nhận ra được lý do tại sao mình đặt tựa cho bài viết là “Tại sao cà phê dở vẫn được uống hàng ngày?” – Thực ra đó chỉ là một câu hỏi tò mò chỉ để dẫn bạn tới câu chuyện về sự cởi mở trong cà phê, trân trọng những người có sở thích, khẩu vị khác biệt mình để có thể tiếp nhận nó.

Đối với tôi, cà phê cũng là cách để tâm trí mình mở rộng bên cạnh việc đi du lịch tới vùng đất mới. Xung quanh cốc cà phê, chúng ta có thể gặp bạn bè trò chuyện, học hỏi thêm những điều mới từ những người bạn. Thông qua cốc cà phê, mọi thứ đều có thể cởi mở hơn, thấu hiểu nhau hơn.

Trước chúng ta cũng đã suy xét về việc sao mọi người uống cà phê gì mà nhạt thếch, chua loét như thế này? Và giờ thì những người uống cà phê đặc sản với khẩu vị tốt hơn cũng lại đặt câu hỏi là tại sao lại đi uống hạt Catimor? Tại sao lại uống hạt Robusta? Tại sao lại sử dụng cà phê phin với vị đắng – đậm – sánh như thế này? Đối với tôi, việc nói những câu đó cũng như chối bỏ quá khứ của mình vậy và chúng ta cũng chả nên chối bỏ những thói quen trong quá khứ của mình làm gì. Hãy trân trọng cốc cà phê thường ngày mình đang uống, yêu thích nó, uống cà phê hạt Catimor thì đã sao? Hạt Robusta cũng có cái chất riêng của nó (Và giờ nếu vào quán cà phê, tôi hay thử 1 cốc cà phê Americano kèm theo 1 cốc cà phê sữa pha máy để đánh giá chất lượng hạt cà phê Robusta) nên chúng ta cũng không lên án hay chối bỏ làm gì, hãy cứ uống những gì mình thích nhưng nên biết mình đang uống gì? Ngon hay dở ở điểm gì? Vì sao mình yêu thích hương vị đó và “Enjoy your coffee everyday no matter what it is” nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here