Hơn 1 năm trước, Ken có dịp ghé thăm hang ổ của cô nàng giấu tên (nhưng vẫn hay gọi là Phương Bi)- food blogger Lace Apron. Chúng tớ đã ngồi uống cafe được pha bằng moka, ăn bánh hạt dẻ phomai và ngồi nói chuyện về đất nước Ý xa xôi – nơi cô nàng có khoảng thời gian học tại trường Đại Học Università degli Studi di Milano, khoa Corporate Communication trong 2 năm.

cà phê Ý phỏng vấn với Phương Bi
Ngồi nói chuyện với Bi về cà phê tại Ý, được Bi cho uống cà phê pha bằng Moka Pot với bánh nàng tự làm.

Bài phỏng vấn đầu tiên cho chuyên mục ” Coffee Breaks” sau khoảng gần 1 năm rưỡi cuối cùng cũng đã ra lò. Rất cảm ơn và xin lỗi chị Bi cho sự chậm trễ trên :)).

Khỏi chờ thêm nữa, hãy cùng Ken theo chân chị Bi nói chuyện về văn hoá cà phê Ý ngay tại chính kinh đô về cà phê này nhé!

1.Hi Bi, Chúng ta sẽ bắt đầu nói chuyện về cà phê ở Ý nhé. Điều gì về cà phê Ý chị nhớ nhất khi trở về Việt Nam?

cà phê Ý phỏng vấn với Phương Bi
Cà phê tại Ý Photo by: Bi Mang

Về Việt Nam thì chị cảm thấy khó khăn là việc uống cà phê vì uống cà phê ngon ở Ý rất dễ. Ở bất kì một góc đường nào cũng bán cà phê hoặc ở các tiệm tạp hoá nhỏ bên đường, ngay bên cạnh mấy máy chơi điện tử thì họ luôn có quầy pha cà phê. Cà phê có ở khắp nơi, đi đâu cũng sẽ có và không bao giờ thiếu. Đặc biệt chất lượng cà phê Ý thì rất đồng đều. Khả năng uống cà phê dở cao nhất là…uống ở những chỗ xịn.

2.Tại sao uống ở những quán sang chảnh, giá cao mà cà phê lại dở vầy chị?

Vì em vào trung tâm nhiều khách du lịch thì khả năng uống cà phê dở cao hơn rất nhiều khi em đi vu vơ trên đường. Ở trong khu dân cư thì 100% chất lượng cà phê sẽ như nhau. Nếu em muốn uống ở các quán coffee roastery thì ở Milan chị ko rõ nhưng ở Florence hay Rome sẽ có. Ngoài các cửa hàng khác biệt hẳn hoặc cà phê pha bằng Nespresso Capsules đặc biệt hẳn thì em sẽ thấy nó khác. Cà phê bình thường ngoài đường thì chất lượng ngon và đồng đều như nhau. Giá của một cốc cà phê thì sẽ rất rẻ nhé.

3. Vậy định nghĩ của chị về cà phê ngon là như thế nào? 

Nói là ngon và dở thì đúng thật là khó. Cá nhân chị thì chị bị quen vị cà phê Ý đắng đậm. Ở Ý cà phê rang đậm, dạng Italian Roast nên vị chua gần như mất hết chỉ còn lại vị đắng, không gắt. Các loại cà phê ở Ý đều là Arabica blend hết chứ không xuất phát từ một nguồn bởi vì họ đều mua ở Illy hoặc Lavazza. Vị thường sẽ đắng, đậm, đằm, không chua hoặc chua rất nhẹ. Đặc biệt không hiểu sao cà phê rất thơm luôn ý. Chị vẫn nhớ cái cảm giác buổi sáng được gọi dậy bởi mùi thơm từ cà phê trên bếp, đã lắm!

4. Đó là câu chuyện về quán cà phê, còn uống cà phê tại nhà thì sao?

cà phê Ý phỏng vấn với Phương Bi
Cà phê pha bằng ấm Moka, chút bánh là có bữa ăn ngon rồi! Photo by: Bi Mang

Nhắc đến Pháp sẽ nhớ tới French Press còn ở Ý thì cà phê tại gia luôn có ấm Moka Pot. Thường chị qua chơi nhà bạn mà nhà trung lưu một tí thì họ có máy gia đình, chủ yếu tập trung ở miền Bắc. Tuy nhiên chỉ cần dịch chuyển xuống phía Nam, đi qua Florence hay Rome 1 chút, em sẽ thấy người dân họ nghèo hơn nên nhà sẽ xuất hiện ấm Moka nhiều hơn. Miền Bắc nước Ý thì em sẽ gặp ấm Moka rất nhiều ở các nhà sinh viên. Lý do vì họ không có tiền mua máy pha, chỉ có ấm moka để pha cà phê sáng trước khi đi học.

Bữa ăn sáng thường ngày của người dân sẽ là một cốc cà phê pha bằng ấm moka, bánh quy hoặc toast ăn cùng mứt, sữa chua rồi đi làm việc/ đi học. Nếu có thời gian rảnh rỗi hơn thì họ sẽ ra bar uống cappuchino với bánh briochee – loại bánh giống croissant nhân kem trứng, phổ biến cực kì ở miền Bắc.

5. Espresso nếu không uống vào buổi sáng thì người Ý sẽ uống lúc nào? 

Espresso thì uống bất kì lúc nào trong ngày cũng được như coffee break, ăn trưa xong. Ngay cả ăn tối xong thì họ cũng uống một cốc espresso để kết thúc bữa ăn. Cà phê pha máy tự động cũng ngon không kém cà phê pha máy ở bar nha!

6. Thường espresso kiểu Ý sẽ uống rất nhanh, theo kiểu 1 hớp đúng không?

 

cà phê Ý phỏng vấn với Phương Bi
1 shot Single Espresso * Photo by: Bi Mang

Đúng, rất nhanh. Vì espresso có nghĩa là express – Hoả tốc. Nên espresso thì cần pha rất nhanh và uống ngay lập tức. Người Ý uống espresso rất coi trọng lớp crema trên bề mặt. Lớp crema này sẽ biến mất rất nhanh nên cẩn phải thưởng thức ngay tại chỗ. Ngoài ra thì người Ý họ ko uống double espresso.

Một shot single là đủ mạnh và double espresso thì người Ý tin rằng sẽ làm hỏng chất lượng và hương vị ban đầu của cà phê. À còn một phần nữa là khi em order espresso thì em nhớ gọi là cafe luôn nhé.

7. Một số điều hay ho khi gọi đồ uống ở Ý theo chị có gì khác biệt?  

Ở Ý thì khi em muốn gọi espresso thì em sẽ phải gọi là cafe. Quán cà phê thì ở Ý gọi là bar chứ không gọi là cafeteria. Còn quán rượu thì sẽ gọi là pub/club. Bar của người Ý là quán cà phê có kèm đồ ăn nhẹ. Lý do gọi là bar thì chị nghĩ là họ đều uống cà phê ở quầy bar, đặc biệt là espresso thì barista pha xong thì người uống sẽ uống ngay taị quầy. Một số món uống được lâu hơn như Cappuccini (Cappuchino), Marocchino thì có thể bưng ra bàn nhưng khá ít.

8. Bởi thế nên quán cà phê ở Ý thì rất nhỏ thôi đúng không?

Đúng rồi, thường họ đứng uống ở quầy bar hoặc ở quán chỉ có vài bàn nhỏ để cho những người ăn nhẹ nhưng ít bàn lắm. À còn một đặc điểm nữa chị thấy rằng tỉ lệ người uống espresso và macchiato tương đương nhau.

9. Những điểm độc đáo khi uống cà phê Ý?

Những quán cà phê Ý thường mở rất muộn, trừ những khu văn phòng, khu mới ở Milan thì mở sớm hơn. Các quán đó sẽ mở tầm 9-10h còn trung bình mở sau 10h. Trừ tiệm tạp hoá bán cà phê nhé. Cuối tuần thì các cửa hàng cà phê mở sớm hơn. Thông thường các quán cà phê Ý cũng phục vụ đồ ăn nữa. Ban ngày họ bán cà phê những tối sẽ thành quán ăn. Nhưng người Ý thường sẽ kết thúc bữa ăn tối hay tráng miệng bằng 1 cốc espresso nữa.

Một điều cực kì quan trọng về cappuccino là em TUYỆT ĐỐI không được uống sau bữa ăn. Chỉ uống cappuccino vào buổi sáng trước 11h. Bữa lần đầu tới Ý chị có lỡ dại gọi cappuccino sau khi ăn thì đã bị barista nhìn và nói “Are you sure?” nữa chứ.

Ngoài ra, quán cà phê Ý thường không là nơi tụ tập bạn bè lắm vì cà phê không phải thứ để uống nhâm nhi. Thường tụ tập họ sẽ đi uống rượu, pub/club. Dân Pháp thì chắc hay nhâm nhi hơn.

Chút fun facts về Phương Bi: tên thật là Trần Mai Phương. Nickname của chị là Bi Măng. Lý do vì sao lại là Bi Măng thì hãy liên hệ với khổ chủ để biết thêm chi tiết. Chị Bi thích nấu ăn, làm bánh nhưng không thích ăn nhiều bánh lắm. Chị hay tuyển người dọn tủ lạnh nên nếu ai muốn ăn thì qua nhà Bi. Đừng lo khi lần đầu giao tiếp thấy hơi khó gần vì mặt bả sinh ra đã nhăn rồi. Hiện tại chị Phương Bi đang ăn dầm nằm dề tại một quán ăn kiêm quán cà phê rất nổi xứ Hà Thành tên là Luklak. Nếu muốn gặp bả thì qua Luklak nhé!

cà phê Ý phỏng vấn với Phương Bi
Ảnh lừa tình cung cấp bởi khổ chủ

2 COMMENTS

  1. Không biết gì về cafe nhưng tác giả viết bài quá hay, sinh động như đang ngồi đối diện người nói về cafe rất say sưa nên là người đọc cũng muốn chăm chú. Cuối cùng là đọc hết bài thấy rất tâm đắc.
    PS: người đọc không uống được cafe do bị mất ngủ nhưng một tách bạc xỉu hay cafe kiểu tây vị nhẹ vào sáng sớm thì luôn thấy thú vị.

  2. Tôi đã có thời gian ở Ý 2 năm khi học bên đó 10 năm trước. Espresso ò Ý thực sự ngon và ở khắp mọi nơi. Khi lần đầu đặt chân đến Ý, đi từ sân bay về nhà ga tàu Milan Centrale lúc sáng sớm, hương vị espresso toả ra từ 1 quầy cf sáng thực sự khiến tôi ko thể quên.
    Cảm ơn tác giả đã gợi lại gợi lại một chút kỉ niệm về espresso của Ý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here