Những điều nên biết về Leh, Ladakh . Du lịch Ladakh, tiểu Tây Tạng trên đất Ấn. Bạn có biết?

Review 1 chút về vùng đất Tiểu Tây Tạng trên đất Ấn Độ: Leh, Ladakh.

1. Ladakh được coi là trung tâm Phật giáo giữa vùng cao nguyên Ấn Độ, là nơi chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Phật giáo Tây Tạng. Gompas (Tu viện) đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người dân địa phương và cũng là nơi mà những người đặt chân tới Ladakh đều phải ghé qua. Một điều đặc biệt là ở Ladakh có rất nhiều lễ hội trong năm, thường được tổ chức tại các tu viện với những điệu múa mặt nạ cùng các nghi lễ tôn giáo rất đặc sắc. Tìm hiểu thêm các ngày lễ tại đường link: https://www.lehladakhindia.com/festivals/ để bạn có thể sắp xếp thời gian sao có thể tới đúng vào dịp lễ hội để trải nghiệm văn hoá tôn giáo ở Ladakh.

2. Hội chứng shock độ cao (AMS): là hội chứng mà mình rất cần lưu ý khi tới Ladakh. Shock độ cao xuất hiện khi cơ thể bạn nhận được lượng oxy ít hơn bình thường. Hiện tượng này thường xảy ra khi lên tới độ cao trên 2.400 m. Ở những khu vực núi cao, ngoài việc lượng oxy ít hơn, áp suất không khí thấp khiến chúng ta hít được ít oxy hơn, dẫn đến cơ thể có những phản ứng như nôn nao, đau đầu, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, chóng mặt và mệt mỏi. Khác với đi trekking thì chúng ta sẽ lên từ độ cao thấp lên cao, còn ở Leh với độ cao trên 3,000m và khi lên độ cao đột ngột như vậy bạn sẽ rất dễ dàng mắc hội chứng này. Vì thế hãy nhớ uống thuốc ở nhà trước 1-2 ngày, mang theo bình thở cá nhân hoặc ăn uống ngủ nghỉ 1-2 ngày ở Leh trước khi di chuyển tới các vùng khác. Nếu bạn mắc những biểu hiện trên nhớ tới bệnh viện để tiếp oxygen nhé.

3. Protect Area Permit: Tới Ladakh phải xin permit này nếu muốn đi những đi đến những vùng như hồ Pangong, hồ Tso Moriri, thung lũng Nubra (Nubra Valley). Lưu ý có rất nhiều permit, có permit theo 1 ngày, 3 ngày và 7 ngày. Khi lên lịch trình đi hãy cân nhắc khoảng thời gian tới các vùng trên và nhớ sau 7 ngày, bạn cần phải quay lại Leh để xin permit cho những ngày tiếp theo. Vì Ladakh nằm ở vùng đất khá nhạy cảm (Tiếp giáp Pakistan- Tibet) nên bạn sẽ thấy có rất nhiều quân đội đóng quân ở đây và kiểm tra permit rất gắt gao nên đi đâu thì đi, in nhiều bản permit để khi bị kiểm tra còn có giấy để đưa ra.

4. Di chuyển xung quanh Ladakh: chủ yếu là xe phân khối lớn, sharing taxi. Vì bạn ở đất Ấn nên nhớ di chuyển đúng làn đường vì làn đường ở Ấn đi theo phía bên trái. Ngoài ra xe máy ở Leh chủ yếu là xe phân khối lớn loại Royal Enfields
. Bạn nhớ mang bằng lái xe ô tô, xe máy vì nếu không có bằng sẽ không thể thuê xe ở Leh được. Mình tới đây mới biết được cần phải có bằng lái xe mới thuê được xe nên cho dù có người thân quen cũng chỉ thuê được con scooter đi thong dong đường đẹp chứ không leo chinh phục được đèo. My bad:(

5. Ở Ladakh, nếu bạn máu đi xe máy thì nhớ chinh phục 3 đại đỉnh đèo cao nhất Thế Giới là Chang La Pass (5360m), Khardung La Pass (5359m),Taglang La Pass (5328m) Tuy nhiên nên nhớ khi tới nơi chỉ dừng khoảng vài phút chụp ảnh, uống tách trà rồi giảm độ cao để tránh bị shock độ cao và nhớ mang quần áo thật sự ấm vì lên trên đó cực kì lạnh giá.

6. Thời gian đẹp nhất ở Ladakh là vào mùa hè (giữa tháng 6 và tháng 10). Không nên đi tới Leh vào mùa đông lạnh giá vì mình đã từng đi. Các khu du lịch hầu hết bị đóng cửa do đường đi bị đóng bang, hồ cũng đóng băng, đồ ăn không có nhiều, các quán ăn cũng mở rất ít, ngoài ra đường internet cũng bị gián đoạn…Tóm lại là thực sự tránh đi vào thời tiết giá rét ở Leh.

7. Câu được nghe nhiều nhất ở Leh là “Juley”- A magic word, vừa có nghĩa là Xin chào, tạm biệt, cảm ơn, bạn khoẻ không, rất vui được gặp bạn…Tóm lại là bạn dùng từ này với mọi loại mục đích đều được. Con người Ladakh thì rất hiền hoà, bạn ra đường cứ “Juley” với người dân ở đây, họ sẽ chào lại bạn với nụ cười rất tươi. Họ cũng cực kì mến khách nữa.

8. Đồ ăn tại Ladakh với một số bạn sẽ khá khó ăn, còn mình thì thấy ăn bình thường. Đồ mang chất Ấn, thường chủ yếu là đồ chay và nếu thịt thì chủ yếu là thịt gà.Ngoài ra còn có đồ Nepali, Tibetan. Đợt mình ở đây vào mùa Đông nên các nhà hàng mở cửa không nhiều, đồ ăn rất ít rau và thịt thì là thịt đông lạnh, ăn chủ yếu là đồ tinh bột. Các món nên ăn thử: Thukpa, Thenktuk, Momo, Trà bơ (Butter tea).

9. Các app nên dùng khi tới Leh: maps.me, Altimeter, Google Trips bản offline. Ngoài ra còn có Devil On Wheels dành cho các bạn muốn lái xe hay thiết kế tour tự túc ở Ladakh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here