Khám phá Tú Làn 3 Ngày – 2 Đêm kèm hướng dẫn chi tiết (P2)

0
1674

Khám phá Tú Làn 3 Ngày – 2 Đêm tiếp theo Phần 1.

Contents

Khám phá Tú Làn – Ngày 1

Đúng 8h, HDV của Oxalis tới dẫn cả đoàn về văn phòng tour khám phá Tú Làn tại Tân Hoà. Thời gian dịch chuyển từ Phong Nha về Tân Hoà khoảng 1h30 nên tầm 10h, chúng tôi ngồi trước cửa văn phòng nghe hướng dẫn trước khi đi. Đoàn lần này có Trúc và Hiếu hướng dẫn, cả 2 bạn đều rất nhiệt tình hướng dẫn về đoạn đường đi trong 2 ngày, những đoạn đường sẽ đi, hang sẽ tới và sẽ bơi ở điểm nào, những điều cần lưu ý trước khi đi bao gồm việc để đồ chuẩn bị ra sao, đồ đạc nên mang những gì cũng như các phương pháp bảo vệ trước khi đi. Sau đó, đồ chúng tôi được đóng gói và chia thành 3 phần:

 • Balo + vali để lại: Bao gồm đồ không cần dùng tới trong hang.
 • Đồ quần áo+ đồ dùng vệ sinh cá nhân (Không quá 4 kg): sẽ được các anh porters xách đồ vào trước.
 • Đồ vật dụng cá nhân mang đi trên đường, thiết bị chụp ảnh, nước, đồ chống nắng: Sẽ được cho vào 1 túi chống nước của Oxalis phát cho (Bao gồm cả găng tay + mũ bảo vệ + pin trên đầu) để xách bên mình. 
Balo và đồ bảo hộ của Oxalis

11h là lúc chúng tôi xuất phát. Đây là đoạn đường đầu tiên và cũng là khó thở nhất đối với cá nhân tôi vì đoạn đường đi từ Tân Lập vào rừng chỉ có mỗi 2,5km nhưng…không có 1 tí bóng râm nào và nắng 12h trưa thẳng đầu nên sẽ dễ gây chóng mặt cho ai ban đầu mới đi và cũng khá oải khi ngay chặng đầu đã gặp phải quả nắng nóng chang chang như vậy. 

khám phá tú làn 3 ngày 2 đêm

Đi bộ qua suối rồi leo lên rừng một chút, tới tầm 12h30, chúng tôi dừng lại tại thung lũng và ăn trưa tại cửa động Hung Ton. Đồ ăn đã được chuẩn bị trước đó bởi 2 anh locals – chuyên gia sẽ đi cùng chúng tôi cả chặng đường này để đảm bảo an toàn cho cả đoàn.  Nghỉ ngơi, ăn trưa tới tầm 1h30, chúng tôi lại lên đường di chuyển về thung lũng Hung Tôn để về nơi cắm trại. 

Sau bữa ăn, mọi người lấy lại sức tiếp tục chinh phục chặng đường phía trước với những con dốc nhỏ nối tiếp những con dốc to. Đoàn chúng tôi cứ đi mải miết, cũng chẳng nhớ đi bao xa, người trước người sau cứ nhìn nhau mà đi. Lâu lâu không đi leo, đối với tôi cái cảm giác thích thú nhất là lâu lắm rồi mới sử dụng sức bền và sự phán đoán của mình, đoán xem bước chân này nên bước đi đâu, bước chân sau đặt như thế nào cho hợp lý, không tốn sức nhất, đu người như thế nào không bị nặng… Cứ vừa đi vừa nghĩ như vậy, tôi quên hết cả thời gian cho tới khi nghe thấy tiếng suối chảy róc rách, mở đồng hồ thấy đã 3h30 hơn và cũng là lúc chúng tôi hò reo “Hình như đã tới chỗ hạ trại rồi’.

Băng qua chỗ rừng rậm rạp, trước mặt chúng tôi là thung lũng Hung Ton và thác nước chảy xung quanh như cơn gió mát thổi trôi đi những nỗi mệt mỏi nắng nóng trên đường. 

Con thác tại thung lũng Hung Ton
Con thác tại thung lũng Hung Ton

Vậy là chặng đường đầu tiên của chúng tôi đã kết thúc….

À mà chờ đã, hình như chưa phải…Sau nửa tiếng để đồ tại chỗ hạ trại, chúng tôi đi ngâm mình trong dòng nước mát và chuẩn bị đi vào hang Ken ướt ngay cạnh đó. Hang Ken ướt cũng là hang đầu tiên chúng tôi bắt đầu khám phá bơi hang.

Trước cửa hang Ken ướt, chuẩn bị lần đầu bơi hang
Trước cửa hang Ken ướt, chuẩn bị lần đầu bơi hang

Hang Ken bao gồm hang Ken khô và Hang Ken ướt, với tổng chiều dài lên tới 3,7 km và là hang động dài nhất của hệ thống Tú Làn. Cơ mà chúng tôi bơi thì chỉ mất khoảng 400m đi, 400m về. Nói thật, cả lũ chúng tôi số người biết bơi đếm trên 2 ngón tay (Bởi giỏi nhất chắc là Hương, rồi sau đó tới Hàn Duy còn lại chắc toàn mấy đứa bì bõm bì bõm ôm phao). Khi bắt đầu thả người xuống dòng nước thì có hơi lo sợ, rồi chúng tôi làm quen và thả trôi người xuống nước, từ lo lắng tôi nhanh chóng chuyển hoá thành phấn khích vì lần đầu tiên được trải nghiệm cảm giác bơi trong hang với làn nước mát sau 1 ngày nắng nóng. Mặc cho quần áo full đồ và giày ướt hết thì cũng không làm giảm cảm giác phấn khích của lũ trẻ thành phố bỗng dưng biến thành những nhà thám hiểm hang động đầu đội mũ và đèn sáng trưng soi lên hang động hàng triệu năm này. Chúng tôi cứ thể bơi ngược dòng nước chảy trong hang, không gian trong hang yên tĩnh, chỉ nghe thấy tiếng quẫy nước của đoàn tiến vào hang. Trong hang, chúng tôi cũng có 1 trải nghiệm khá thú vị: đó là tất cả mọi người trong cùng 1 thời điểm tắt hết đèn và im lặng. Trong khoảng thời gian chưa tới 2-3 phút đó, tôi mở mắt hay nhắm mắt cũng chẳng còn quan trọng nữa vì bên ngoài là bóng đen kịt không có lấy 1 tia sáng.

Khoảnh khắc đó, tự nhiên cảm nhận thấy các giác quan của mình nhạy cảm 1 cách kì lạ (Xong nghĩ bụng thảo nào các bác hay vào trong hang để tu tập, âu cũng là có lý do của nó hết cả đấy). 

Sau quả bơi vào, bơi ra Hang Ken ướt, chúng tôi được 2 bạn tour guide dẫn đi vào 1 lối nhỏ, trèo ra trèo vào vách đá nhỏ hết sức thú vị (Không bật mí mà để bạn nào đi sẽ biết) để ra được thác nước trong thung lũng. Chúng tôi tắm ở thác nước thêm 1 lần nữa rồi chuẩn bị thay quần áo và đi ăn tối. 

Khám phá Tú Làn 3 Ngày - 2 Đêm
Bơi trong hang-trải nghiệm tuyệt vời

Nói sơ qua về chỗ cắm trại chút nhé. Chỗ cắm trại sẽ chia ra làm 3 khu vực: 

 • Khu ăn: Tất nhiên chỗ này là dành để mọi người ngồi ăn rồi. Không như các tour khác là…ngồi bệt ăn, ở đây có hẳn bàn ghế sạch sẽ cũng như khu nấu ăn với 1 đầu bếp và 2 phụ bếp lo đồ ăn cho chúng tôi. Đồ ăn được các porters bê thực phẩm vào theo ngày nên hết sức tươi và ngon. Câu chuyện buồn cười là trưa, bọn tôi vừa ước có khoai tây chiên thì úm-ba-la-xì-bùa xuất hiện khoai tây thật ạ!. Câu chuyện dẫn đến việc cứ tới bữa ăn, chúng tôi lại nói to điều ước “Ước gì sáng mai có bát mỳ nhỉ, ước gì có chả xương xông nhỉ…” cho các “cô tiên” tour guide thì đúng ngày hôm sau chúng tôi có món đó y hệt – như 1 sự thần kỳ của Oxalis gangs vậy. Nói kỹ hơn về đồ ăn nhé (Muốn nói sâu vì tôi cảm kích quá)…sau những chuỗi ngày đi trek từ Bắc vô Nam của tôi, đi hết các tour trek trong nước với các món sở trường của các anh tour guide, ví dụ như: gà nướng rare (Do nướng trên củi nên cháy ngoài sống trong) cho tới cơm sượng và món tủ là trứng ốp hành thì đến với tour này, tôi cũng chả expect gì hơn…Cơ mà khi đồ ăn ra thì tôi hết sức bất ngờ – Dạ vâng, nhắc lại – Hết sức bất ngờ – Vì đồ ăn quá sức ngon, từ thịt nướng, gà nướng cho tới đồ ăn chay (Oxalis cũng cho đăng ký đồ ăn chay, đồ ăn riêng nếu bạn đăng ký bị dị ứng). Nhìn mâm cơm mà thấy đúng kiểu thiên đường hạ giới sau 1 ngày trek mệt nhọc, trước khổ qua giờ thấy sướng cứ sao sao.
Thịt nướng siêu ngon làm bởi các anh đầu bếp bản địa

 

  Lưu ý: Đi vào mùa hè, thời tiết sẽ rất nóng nên các bạn hãy thủ sẵn cho mình quạt cầm tay hoặc quạt mini đi quạt cho đỡ nóng nhé. 

  • Khu vệ sinh: nằm cách khu ngủ không xa, được xử lý bằng trấu. Khi bạn đi nặng hay nhẹ thì đi xong, nhớ dùng trấu để lấp vào cho nó không còn mùi nữa – 1 cách khá thông minh của tour – Nhưng thực tế mình chỉ dám đi nhẹ chứ không dám đi nặng ạ. Nước rửa tay cũng được phục vụ ngay sau khi bạn sử dụng xong nhé. Ngoài ra, bên cạnh phòng vệ sinh còn có phòng thay đồ là 1 lều đứng để bạn dễ dàng thay đồ đã ướt chứ không cần chui vào trong lều để thay nhé. 

  Và tất nhiên, sẽ không có khu tắm đâu, nên tranh thủ lúc dưới thác kì kọ các thể loại rồi hẵng lên thay đồ nhé các bạn!

  Nói dài 1 hơi về campsite xong rồi, giờ lại nói chuyện buổi tối hôm đó. Chúng tôi ăn xong ngẩng đầu lên mới thấy 7h – quá sớm để đi ngủ, thể là mấy đứa lại lũ lượt đi ra chỗ thác ngồi ngắm trăng sao. Hôm chúng tôi đi cũng là hôm trăng rằm, 7h ngồi mãi chờ tới 8h30 -9h thấy trăng lên. Lâu lâu rồi, chúng tôi cũng mới có thời gian bỏ qua hết những công việc hiện tại, những lo toan trước mắt để mà ngồi đây: không tivi, máy tính, điện thoại, chỉ có tiếng thác nước chảy ngoài kia, trăng thì lên cao và nhắng thì kêu ộp ộp gọi bạn tình vang khắp thung lũng. Trăng 15 lên cao, cả thung lũng sáng tới nỗi chúng tôi cũng chả cần dùng tới đèn pin nữa, cứ ngồi ngâm chân xuống nước, ngồi nói chuyện linh tinh rồi đúng 9h30-10h cả lũ lại lăn vào lều đi ngủ chuẩn bị cho ngày hôm sau.

  Ngày 2: Bơi – Bơi – Bơi

  Team đón bình minh tầm 7h, ăn sáng với mỳ tôm trứng, pack đồ đạc rồi bắt đầu trekking xuyên rừng tới hang Ken khô. Khác với Hang Ken ướt, Hang Ken khô thì…tất nhiên là khô rồi, càng đi sâu vào trong, càng thấy hang Ken không hổ danh là hang động dài nhất hệ thống hang động Tú Làn với những toà thạch nhũ hùng vĩ.

  Trên đường tới Hang Ken Khô cũng phải trek 1 đoạn khá xa
  Trước cửa hang Ken Khô
  Sáng là để khô, còn chiều là để ướt. Không ngoài dự đoán, buổi chiều là thời gian để bơi. Sau khi lấy lại sức với bữa ăn vẫn ngon như thường, chúng tôi tiếp tục trekking khám phá và bơi tiếp trong hệ thống hang Tú Làn.

  Ngay sau đó, team rời trại rồi đi tới Hang Kim để đến thung lũng Tổ Mộ – Điểm cắm trại thứ hai trong cuộc hành trình. Vừa về tới điểm cắm trại, chúng tôi lôi nhau ra dòng suối rồi trầm mình tại đó để được chính những dòng nước mát massage sau 1 ngày dài đi và bơi (Nhưng không có mệt lắm so với ngày 1 vì…bơi suốt mà)
  Nơi cắm trại ngày 2
  Tối hôm đó, chúng tôi ăn uống xong xuôi rồi rủ nhau chơi Uno cười mệt nghỉ, rồi chợt thấy thời gian trôi thật nhanh, mai đã là ngày trở về rồi.

  Ngày 3: Ngày trở về.

  Ngày thứ 3, chúng tôi dậy chụp ảnh xung quanh, pack đồ, chụp tấm ảnh kỉ niệm khám phá Tú Làn 2020 rồi rời đi về Hang Hung Ton.
   
  Đoàn lần này quá lười để ướt nữa nên chèo thuyền trong hang cho đến khu vực hang khô và leo qua đoạn thang 10m cùng dây đai an toàn để ra tới chỗ đầu tiên nghỉ ngơi ăn trưa ngày đầu và đi qua hang rồi đi phăng phăng trên con đường nhỏ băng qua sông Rào Nan về lại văn phòng Tân Hoá (Mặc cho trời nắng chang chang và may có xe Oxalis tới đón đoạn đường làng về Tân Hoá.
   
  Trên đường về lại Tân Hoá
  Tại văn phòng Tân Hoá, chúng tôi chút bỏ xiêm y, tắm rửa và thưởng thức bữa trưa với mỳ Quảng rất ngon ngay tại văn phòng rồi chào tạm biệt đoàn di chuyển về lại Phong Nha kết thúc chuyến đi thám hiểm Tú Làn 3 Ngày – 2 Đêm và hẹn nhau gặp lại khám phá Sơn Đòng hoặc chuyến đi khác nữa đi nước ngoài khi Covid ngừng tác oai tác quái. 
  P/s: Cảm ơn anh Phong Trần – The 27 Klub founder đã tài trợ hình ảnh tác nghiệp của cả đoàn trong cả chuyến đi <3 
   
  Chuyến hành trình của chúng tôi đã kết thúc hết sức vui vẻ. Rất gợi ý cho các bạn đam mê dịch chuyển vì Covid nên đã tạm thời ngừng những chuyến đi nước ngoài thì những chuyến đi nước trong cũng hết sức vui, dịch vụ siêu tốt, trải nghiệm thì miễn bàn rồi nhưng lưu ý hãy chọn thời điểm thích hợp để đi nhé! rất mong nhận được comment/câu hỏi của các bạn về tour khám phá Tú Làn này!