Hướng dẫn cách tự leo núi Bromo và Ijen 3N-2Đ

3
7541
Leo núi Bromo và Ijen
Hướng dẫn cách tự đi núi Bromo và Ijen 3N-2Đ

Hướng dẫn cách tự leo núi Bromo và Ijen 3N-2Đ. Nói tới Indonesia thì không thể không kể đến những ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động, chuỗi đảo, biển phong phú. Nhắc tới núi lửa ở Indo thì chắc chắn phải kể tới Mt.Bromo và Mt.Ijen – 2 ngọn núi lửa cực kì đặc biệt ở Indonesia.

Tuy nhiên cách di chuyển tới 2 ngọn núi này lại hết sức phức tạp và thường người Việt Nam sẽ chọn cách mua tour cho thuận tiện. Nhưng nếu bạn không thích đi tour, muốn thử đi các phương tiện công cộng ở Indo cũng như tiết kiệm một khoản tiền để tiêu xài, nghỉ dưỡng ở Bali thì việc đi tự túc cũng không khó khắn lắm nếu bạn tìm hiểu kĩ hơn chút.

Lúc đầu, mình cũng được khuyên là nên đi tour tới Mt.Bromo và Mt.ijen nhưng được giới thiệu xong tìm hiểu tour cũng vô vàn với giá cả khác nhau, đau đầu quá nên mình quyết định vác balo lên đi tự túc, đến đâu tìm hiểu và thử đi coi sao thì thấy đó là quyết định đúng đắn của mình.

Thế nên, hôm nay mình sẽ cung cấp một số thông tin về 2 ngọn núi này có gì đặc biệt, chỉ dẫn chi tiết về cách di chuyển tự túc cũng như 1 số lưu ý khi đi chinh phục 2 ngọn núi này.

Contents

1. Thông tin cơ bản về Mt. Bromo và Mt.ijen

  • Mt Bromo: là một trong ngọn núi lửa còn hoạt động nằm ở miền Đông Java, Indonesia. Mt Bromo được ví là một trong 5 ngọn núi lửa đang hoạt động đẹp nhất Thế Giới. Vì là ngọn núi lửa còn hoạt động và lần phun trào gần đây nhất của Bromo là vào năm 2011 nên ở Bromo hay có những đợt đài cảnh báo/dự báo về núi lửa có thể phun trào và khu vực xung quanh đó có thể bị cấm, các bạn nên check trước xem bữa mình tới Bromo có bị cấm không để có thể đổi lịch trình kịp thời. Toàn bộ bề mặt xung quanh núi lửa được bao phủ bởi màu xám tro của nham thạch ,không cây cỏ nào mọc được do dung nham núi lửa (Được gọi là Sea of Sand). Tuy nhiên xung quanh các ngọn núi khác thì rừng cây vẫn mọc um tùm khiến cảm giác như mình đang rơi vào một lòng chảo đen, một “Xứ sở diệu kỳ tàn bạo ở chốn tận cùng Thế Giới” vậy.
Sea of Sand ở Bromo
Sea of Sand ở Bromo
Trên miệng núi lửa Bromo
Trên miệng núi lửa Bromo
  • Mt Ijen (Kawah Ijen): cũng là ngọn núi lửa nằm ở miền Đông Java, cách Mt Bromo không xa và cách thị trấn Banyuwangi 26km, là một trong 76 ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động. Khác với Mt.Bromo với quang cảnh đặc biệt thì Mt.Ijen nổi tiếng kỳ ảo nhất khi có hồ axit màu xanh ngọc bích nằm lọt thỏm trong miệng núi lửa. Ngoài ra tới Mt.Ijen vào buổi đêm, bạn sẽ còn thấy các ngọn lửa xanh “Blue Fire” phát ra từ mỏ quặng lưu huỳnh. Ngọn lửa xanh chính là do khí lưu huỳnh gặp sức nóng của núi lửa bị đốt cháy thoát ra khỏi kẽ nứt trong miệng núi lửa. Hiện tại, Mt.Ijen được coi là khu vực có nhiều lửa lưu huỳnh nhất trên Thế Giới.
Blue Fire tại Mt Ijen
Blue Fire tại Mt Ijen
Khí Sunfua mù mịt ở Ijen
Khí Sunfua mù mịt ở Ijen

2. Những khó khăn khi leo núi Bromo và Ijen

  • Cách di chuyển khá phức tạp và rất tiếc không có xe đi thẳng tới Mt Ijen hay Mt.Bromo nếu không đi tour. Không có xe bus/tàu đi một lèo từ Bali tới Mt. Ijen hay từ Mt. Ijen tới Mt.Bromo mà cần phải thông qua khá nhiều chặng trung chuyển và thời gian chờ đợi hết sức mệt mỏi. Nên cân nhắc đi tour nếu bạn ngại di chuyển đồ đạc lỉnh kỉnh, di chuyển từ mini bus-phà-ô tô- tàu- máy bay đủ cả.
  • Giá tour cao. Vì cách di chuyển hơi lằng nhằng làm đẩy giá tour lên tương đối cao. Trung bình giá tour đi Mt.Bromo là Rp.650,000/pax. Mt. Ijen là Rp.350,000/pax chưa bao gồm tiền nhà nghỉ. Còn giá tour đi cả Mt.Bromo lẫn Mt.Ijen giá tầm Rp.1,500,000/pax. (Khoảng 2,500,000 VNĐ/tour) cho 2 ngày. 
  • Homestay cơ bản ở 2 ngọn núi này không đẹp và sạch sẽ lắm, chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản là chỗ ngủ. Nhiều homestay còn không có nước nóng nên các bạn đừng hi vọng rồi bị thất vọng khi gặp các homestay như vầy nhé. Bù lại giá homestay rất rẻ.
  • Dậy sớm và di chuyển liên tục. Leo 2 vùng núi lửa này bạn sẽ chắc chắn phải thức dậy từ lúc 1-2h sáng để leo núi, di chuyển liên tục. Chắc không dành cho các bạn thích những chuyến đi nhàn hạ và cố gắng giữ sức khoẻ khi leo liên tiếp 2 núi này nhé!
  • Entrance fee rất cao. Nếu bạn đi tự túc thì entrance fee để vào Mt.Bromo là Rp.220,000-320,000/người (Trong và cuối tuần, chưa tính tiền xe jeep), tính ra khoảng 370,000 VNĐ-550,000 VNĐ, Mt. Ijen là Rp.100,000-150,000/người (giá trong và cuối tuần). Giá vé vào cổng thực sự quá cao so với dân địa phương đi vào. Tuy nhiên có 1 gợi ý nho nhỏ là bạn đi Mt.Bromo sẽ không cần đi qua cửa nếu đi bộ, không đi xe jeep. 

Sau khi bị “doạ dồ” 5 điều trên mà bạn vẫn nghĩ mình vẫn muốn chinh phục 2 ngọn núi này. Vậy thì hãy đoc tiếp xem cách chúng ta có thể di chuyển (Phần quan trọng nhất của bài) để tới 2 ngọn núi lửa này nhé.

3. Hướng dẫn di chuyển tới Mt.Ijen và Mt.Bromo

Tuỳ vào lịch trình của bạn muốn đi Mt. Ijen trước hay Mt.Bromo trước thì mình sẽ chia ra làm 2 cách:

Bản đồ di chuyển mình làm để các bạn dễ hình dung
Bản đồ di chuyển mình làm để các bạn dễ hình dung

3.1 Tới Mt. Ijen trước: nếu bạn đi từ Bali và đi bằng đường bộ.

Ngày 1: Từ Denpasar, bạn tới Ubung Bus Station để bắt xe local bus tới Gilimanuk Harbor. Từ Gilimanuk Harbor, bạn đi phà để tới Ketapang Ferry Port. Từ Katapang Ferry Port gọi taxi để về Banyungwangi. Từ Banyungwangi ở hotel/homestay và nhờ họ có ghép xe xem sáng hôm sau có ghép xe đi được tới Mt.Ijien hay không.

Ngày 2: Trek Mt. Ijen từ 1h sáng, ngắm bình minh rồi trở về thị trấn Banyungwangi. Từ Banyungwangi có thể đi tàu hoặc xe bus để tới Probolinggo nhưng mình vẫn gợi ý di chuyển bằng tàu. Có 2 chuyến lúc 6:15-11:30 và 8:30-2:00 tới Probolingo. Tuỳ vào việc bạn leo tới Mt.Ijen có về kịp tới train station hay không. Nếu về sau 8:30, bạn có 2 sự lựa chọn hoặc đi bus (Bắt bus tại bus station-xe bus chạy rất nhiều giờ khác nhau) hay ở lại 1 đêm ở Banyungwangi để hôm sau tới Probolinggo sớm bằng tàu.

Từ Probolingo, bạn di chuyển tới bus station tại Probolinggo. Tại đó có chỗ xe mini bus để di chuyển tới làng Cemoro Lawang. Bus đây có đặc thù phải full người mới đi nên có thể bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu để tới Cemoro Lawang.

Mình đã phải chờ khoảng 2 tiếng mãi mới có 5 người để đi xe. 1 xe có giá 500,000 Rp. Nên số người càng đông, bạn sẽ phải trả tiền càng ít. Max là 15 người và giá tầm 35,000 Rp nếu full người.

Nghỉ qua đêm ở Cemoro Lawang.

Làng Cemoro Lawang
Làng Cemoro Lawang

Ngày 3: 2h sáng đi ngắm bình minh ở Mount Penanjakan đối diện Mt.Bromo (King Kong Hill View Point) rồi trở về thị trấn ăn sáng, đi trek tiếp tới Mt.Bromo rồi về thị trấn lúc 10-11h để chờ mini bus xuống Probolinggo.

Bình minh tại King Kong Hill View Point 2
Bình minh tại King Kong Hill View Point 2

Tuỳ thuộc vào việc về Probolinggo lúc mấy giờ để chọn đi tàu hay đi bus để về tới Surabaya. Giờ tàu từ Probolinggo-Surabaya có 2 giờ khởi hành ổn nhất là lúc 13:24 hoặc lúc 19:00. Bạn có thể sắp xếp hoặc check giờ bay về của mình từ Surabaya để về hợp lý.

Check giá/giờ tàu và mua vé tàu tại Indonesia. Bạn có thể check tại link: https://en.tiket.com

3.2 Tới Mt.Bromo trước: khi bạn bay từ Bali/Jakarta tới sân bay Surabaya.

Ngày 1: Từ sân bay Surabaya, có 2 cách di chuyển tới Probolinggo:

– Bắt shutter bus tới bus station. Từ bus station bắt xe tới Probolinggo. Giá: Rp. 30-35,000

– Đi uber/grab/go-jek tới train station. Từ train station mua vé tới Probolinggo (chuyến sớm nhất khởi hành lúc 9h sáng).

Bạn có thể check giờ tàu và mua vé tàu online từ tiket: https://www.tiket.com/

Từ train station, bạn lại bắt xe bus/uber/grab/go-jek để tới bus station. Từ bus station chờ mini bus tới làng Cemoro Lawang (Mở maps.me khi tới bus station ở Probolinggo, ban sẽ thấy nó có ghi phần bus to Cemoro Lawang, đi theo bản đồ để tới đó, cách bus station trung tâm khoảng 200m).

Chỗ mini bus chờ xe tới Cemoro Lawang
Chỗ mini bus chờ xe tới Cemoro Lawang

Từ Cemoro Lawang bạn có thể đi dọc thị trấn tìm homestay/hostel. Mọi người hay ở nhất là Lava Cafe Hotel. Bạn check khách sạn này và nên đặt sớm vì khách sạn này rất hay cháy phòng.

Nghỉ đêm tại Cemoro Lawang.

Ngày 2: 2h sáng đi ngắm bình minh ở King Kong Hill View Point rồi trở về thị trấn ăn sáng, đi trek tiếp tới Mt.Bromo rồi về thị trấn lúc 10-11h để chờ mini bus xuống Probolinggo.

King Kong Hill View Point lúc bình minh
King Kong Hill View Point lúc bình minh

Từ Probolinggo di chuyển tới train staion để tới Banyungwangi. Giờ xuất phát: 16:00 chiều. (Mua vé tới Banywangibaru) nhưng dừng tại bến gần cuối là Banyungwangi.

Từ Banyungwangi di chuyển về khách sạn/hotel. Book tour/xe sharing để đi tới Mt. Ijen.và nghỉ đêm tại Banyungwangi

Ngày 3: Sau khi trek ở Mt.Ijen xong, về hotel/homestay để di chuyển về Katapang Ferry Port. Từ Katapang Ferry Port có Express Bus đi thẳng từ Katapang tới Bali (Về khu…). Từ đây bạn có thể book taxi/local bus để về khu Kuta.

Bình minh mờ ảo ở Mt.Ijen
Bình minh mờ ảo ở Mt.Ijen

Leo núi Bromo và Ijen – 1 số tips hữu ích

– Tại Cemoro Lawang, bạn nên cố gắng ở Cafe Lava Hostel. Bạn nên book khách sạn này trước vì chỗ này ổn nhất làng này nên thường hay cháy phòng. Các chỗ homestay khác thì la chỗ chỉ nghỉ ngơi nên tương đối không sạch sẽ. Nên book khách sạn này tránh trường hợp cháy phòng nhé.

Cafe Lava Hostel- chỗ ở tốt nhất ở Cemoro Lawang nhưng nhanh cháy phòng nhất
Cafe Lava Hostel- chỗ ở tốt nhất ở Cemoro Lawang nhưng nhanh cháy phòng nhất

– Hạn chế đi local bus vì bus rất nhộn nhạo và ầm ĩ. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải đi thì hãy tranh thủ thấy cảnh rất nhiều người bán hàng rong ném cho bạn đồ rồi lại vòng lại lấy đồ, và có người chơi nhạc đường phố lên trên xe bus xin vài đồng lẻ. Đừng khó chịu quá mà hãy tận hưởng.

– Nếu bạn muốn book tour cho nhanh thì mình gợi ý book từng tour riêng biệt, không nên book cho cả chuyến đi Mt.Bromo và Mt. Ijen vì giá sẽ cao hơn rất nhiều.

– Ở Mt.Ijen không cần phải thuê tour guide do đường đi lên đó rất đông nhưng bắt buộc phải thuê 1 mặt nạ tránh độc khí sunfua.

Leo núi Bromo và Ijen - Mặt nạ phòng độc là đồ không thể thiếu khi đi tới Mt.Ijen
Mặt nạ phòng độc là đồ không thể thiếu khi đi tới Mt.Ijen

– Đường đi ở Mt.Ijen rất đông và rất tắc đường. Nên xuất phát từ 2h sáng, đi bộ để lên rồi xuống xem Blue Fire. Rồi từ Blue Fire trèo lên và cố gắng đi đến tận cùng tìm điểm Sunrise viewpoint (Có mark trên maps.me) nhé vì chỗ đó có thể nhìn thấy chính giữa lòng hồ luôn rất đẹp.

– Từ Cemoro Lawang đi tới Mount Penanjakan (King Kong Hill View Point) ngắm bình minh thì di chuyển từ lúc 3h sáng. Nhưng từ King Kong Hill bạn sẽ thấy có 1 đường nhỏ cũng tên là King Kong Hill nhưng là đường mòn. View ở đây ít người hơn và đẹp hơn rất nhiều so với King Kong Hill View Point bình thường. Cố leo lên thêm 1 đoạn đường nữa thì view sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nhé.

– Từ King Kong Hill View Point về Cafe Lava Hostel ăn sáng buffet khoảng 40,000 ruppee, nghỉ ngơi chút rồi đi bộ tới Mt. Bromo (Đi và về khoảng 3 tiếng).

Đi bộ từ King Kong Hill View Point về thị trấn
Đi bộ từ King Kong Hill View Point về thị trấn

***Entrance fee tại Mt.Bromo rất đắt. Thường để tới Mt.Bromo mọi người sẽ đi tour, đi xe jeep để tới chân núi và bạn sẽ cần phải trả entrance fee nhưng bạn hoàn toàn có thể đi bộ đường tắt để tới Mt Bromo và có thể bỏ qua cổng. Đơn giản nhất là tới cổng leo ở Cemara Indah Hotel (search trên maps.me) có cổng warning ghi là (Warning this way for local peple not for tourist). Từ cái hàng rào đó leo xuống. Từ đường này bạn sẽ di chuyển thẳng tới “Sea of Sand”, chịu khó đi bộ khoảng 30 phút để tới Mt.Bromo thôi.

Đi bộ từ Sea of Sand để tới Mt Bromo
Đi bộ từ Sea of Sand để tới Mt Bromo

LỜI KẾT:

Chinh phục Mt.Bromo và Mt.Ijen không hề khó nếu bạn tìm hiểu thật kĩ trước khi đi. Rất mong các bạn thấy bài viết hữu ích về việc đi lại ở Indonesia và giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Nếu các bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ hoặc comment nếu các bạn có ý kiến đóng góp nha! Cảm ơn các bạn rất nhiều. Và giờ thì tận hưởng 1 cốc cà phê tại Mt.Ijen, bạn nghĩ sao?

Let's drink coffee at Mt.Ijen
Let’s drink coffee at Mt.Ijen

 

#leo núi Bromo và Ijen #leo núi Bromo và Ijen #leo núi Bromo và Ijen #leo núi Bromo và Ijen #leo núi Bromo và Ijen #leo núi Bromo và Ijen #leo núi Bromo và Ijen #leo núi Bromo và Ijen #leo núi Bromo và Ijen

3 COMMENTS

  1. Cám ơn những thông tin hữu ích cực kỳ chi tiết của bạn, mình đã đạp xe bốn nước tiểu vùng mekong về malaysja chinh phục nóc nhà đông á bây giờ đã có mặt tại indonesia đúng dịp Việt Nam! chiến thắng bóng đá nay cũng muốn đi chinh phục núi lửa. Thông tin của bạn rất tuyệt vời không biết nói câu nào ngoài chữ cảm tạ

  2. Cảm ơn bạn rất rất nhiều về bài chia sẻ kinh nghiệm đi Mt.Bromo và Ijen. Bài viết rất thú vị, chi tiết và hữu ích…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here