Bí kíp gọi cafe chuẩn gu của mình tại mọi quán, bạn có biết?

0
2724

Khoan bàn chuyện mỗi quán cafe đều có phong cách riêng. Ở đây mình chỉ bàn về cafe và làm thế nào để order cốc cafe chuẩn gu của mình tại bất kì quán cafe nào bạn tới hay bí kíp gọi cafe đúng cách để bạn có thể uống cafe đúng gu chuẩn với mình nhất mà không cần suốt ngày lui tới quán quen.

Vậy làm thế nào để gọi cốc cafe chuẩn guở quán cafe? Hôm nay Ken sẽ chia sẻ một số “bí kíp” đơn giản để gọi cafe đúng gu của mình tại mọi quán cafe bạn tới.

Contents

1. Hiểu rõ cốc cafe mình yêu thích

Bí kíp gọi cafe chuẩn gu của mình tại mọi quán, bạn có biết?
Bạn có thực sự thích cafe hay chỉ thích hương vị của đường sữa?

Để có thể gọi cốc cafe ngon thì việc hiểu bản thân thích uống gì rất là quan trọng. Việc thích uống 1 loại nhất định (Ví dụ như tôi thích uống cafe sữa đá) vẫn chưa đủ mà vẫn cần miêu tả kĩ hơn. Tôi có thể bảo tôi thích uống cafe có thêm sữa nhưng không ngọt quá làm mất vị cafe. Tôi thích cafe có vị hơi chua, không thích uống cafe quá đậm. Đó mới chính là miêu tả cốc cafe bạn yêu thích, nghe có vẻ kĩ càng hơn là tôi thích uống đen đá, nâu đá hay latte đúng không?

Một câu chuyện đơn giản là nếu bạn hiểu rõ cốc cafe yêu thích của mình thì bạn sẽ dễ dàng biết được quán cafe đó có cafe hợp gu với mình không, nó ngon hay dở ở điểm gì theo tiêu chí của bạn và bạn sẽ dễ dàng trao đổi với các bạn pha chế/barista cách bạn muốn uống một cốc cafe như thế nào là hợp với mình.
Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản Ken nghĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ khẩu vị cafe của mình hơn:

 • Bạn thích uống cafe hay không?
 • Nếu có thì thích cafe có sữa hay không?
 • Nếu cafe không sữa thì mình thích pha phin hay pha bằng máy?
 • Mình thích vị đắng gắt đậm hay đắng nhưng vẫn có vị chua và ngọt hậu vị?
 • Nếu uống thích có sữa thì thích sữa gì? Có thích ngọt không? Thích nhiều sữa hay ít sữa?

Sau khi trả lời được, bạn đã biết một chút ít về cốc cafe hợp với mình rồi đó và điều này sẽ giúp bạn dễ dàng gọi một cốc cafe hợp khẩu vị với mình hơn đó.

2. Tìm hiểu phong cách quán thông qua một số kiến thức cơ bản về cafe

Khi biết được khẩu vị của mình rồi, việc tiếp theo là hiểu một chút những yếu tố ảnh hướng tới cốc cafe bạn uống. Một chút kiến thức cơ bản về cafe sẽ giúp bạn order cốc cafe ngon hơn.
Có rất nhiều yếu tố (factors) ảnh hưởng tới hương vị cafe bạn uống. Tuy nhiên để giảm thiểu và order đúng cafe hợp khẩu vị của bạn, các bạn nên nghiên cứu 1 chút về cafe qua một số câu hỏi bạn có thể hỏi chủ quán hoặc các bạn pha chế/barista của quán:

 • Quán phục vụ cafe pha phin hay pha máy?
 • Hạt cafe là hạt cafe ngoại hay cafe Việt? Được trồng ở vùng nào và đặc điểm hạt cafe ở vùng đấy?
 • Cafe rang ở mức độ gì? Bạn có thể đọc thêm bài tìm hiểu mức độ rang tại ĐÂY
 • Hạt dùng là hạt Arabica hay Robusta? Hiện tại ở các quán cafe truyền thống sẽ phục vụ cafe robusta pha phin là chủ yếu. Văn hoá cafe người Việt cũng khá thích vị cafe đắng gắt này nên ví dụ nếu bạn tới uống các quán cafe pha máy espresso, hãy nhớ hỏi họ dùng cafe hạt gì, rang ở mức độ nào. Nếu là hạt arabica thì hãy hỏi bên đó rang ở mức độ nào (Mức độ rang càng đậm thì cafe sẽ mang nhiều hương vị đắng hơn).
 • Single hay Blend? (Sử dụng cafe nguyên hạt arabica hay đã trộn tỉ lệ arabica-robusta hay trộn giữa các giống hạt khác nhau?)

  Bí kíp gọi cafe chuẩn gu của mình tại mọi quán, bạn có biết?
  Hiểu rõ cafe của quán hơn sẽ giúp bạn order cafe đúng gu của mình hơn

Một số tips Ken chia sẻ:

 • Chọn quán cafe có nhiều sự lựa chọn cho mình về loại hạt và cấp độ rang xay sẽ giúp bạn tận hưởng cốc cafe tuyệt vời nhất (Thực ra rất ít quán cafe có nhiều mức độ chọn lựa cho khách hàng vì họ sẽ chỉ có thể fix với một-hai loại cafe khác nhau và một-hai cấp độ rang riêng biệt, điều còn lại phụ thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm pha chế của các bạn barista nữa).
 • Cách test quán hay ho để xác định được cafe ngon hay dở và có phù hợp với mình

Nhìn menu của quán và có thể test như sau: Gọi món mình thích nhất, gọi món đặc biệt của quán, gọi món để test cafe của quán.
– Gọi đồ mình thích: Sau khi hỏi qua một lượt về quán, bạn đã xác định được cách gọi đồ của mình. Nếu bạn uống vẫn không thấy hợp thì hãy tìm lý do tại sao không hợp bằng những câu hỏi trên và quán có khắc phục được không?
– Gọi đồ đặc biệt của quán: Lần đầu tới quán, khi chưa biết gọi gì thì hãy hỏi chủ quán hoặc các bạn bồi bàn về đồ uống đặc biệt của quán đó, uống thử coi nó đặc biệt ở chỗ nào và có hợp với mình không. Thường đây sẽ là một sự lựa chọn mới mẻ nhưng không quá mạo hiểm vì yên tâm rằng đồ đặc biệt của quán sẽ là đồ mà quán tự tạo ra, được chủ quán ưng ý nhất mới mang ra làm đồ của quán.
– Gọi đồ để test cafe của quán: thường mình sẽ gọi latte để xem thử tay nghề của barista thông qua latte art và cốc cafe latte uống có quyện, không bị tách lớp không?. Một trong những quán cafe mà có cốc latte tuyệt vời nhất chắc chắn mình sẽ nghĩ tới Shin Cafe.

Bí kíp gọi cafe chuẩn gu của mình tại mọi quán, bạn có biết?

Sau đây là 1 số cách mình nghĩ sẽ giúp bạn có thể gọi cốc cafe phù hợp với mình nhất cho dù bạn tới bất kể quán cafe nào. Văn hoá thưởng thức luôn phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Thế nên đừng có hoang mang nếu việc một quán cafe có thể nhận được rất nhiều feedback từ người uống chỗ đó khen cafe ngon nhưng hôm sau sẽ thấy có người chê ngay được. Bạn cũng đừng có lo lắng khi đến quán cafe mà trước đó bạn mình nói “Cafe ở đây ngon lắm” nhưng khi bạn tới thì thấy cafe không ngon như bạn tưởng thì đừng có mắng người bạn đó vội mà hãy nhớ rằng việc “Ngon-Không ngon” lại phụ thuộc vào gu hay khẩu vị của từng người. Cố gắng tìm được người review quán có khẩu vị giống bạn, thử vài lần qua quán mới, cố gắng order được cốc cafe hợp với mình. Sau 3 lần nếu quán không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn thì tốt nhất chúng ta lại xách mông lên và đi tìm kiếm quán khác nhé bạn. Nhưng trước hết hãy có trách nhiệm với cốc cafe mình uống, số tiền mình bỏ ra cho cốc cafe đó bằng cách tìm hiểu khẩu vị của mình sâu thêm chút nữa bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here