Nếu bạn có hứng thú muốn tìm hiểu thêm về cafe, đặc biệt là cafe đặc sản thì đây là bộ film dành cho bạn. “A Film About Coffee” là một bộ film tài liệu của đạo diễn Brandon Loper và nhà sản xuất Avocados & Coconuts đưa bạn tiếp cận với các hạt cafe thông qua sự kết nối giữa con người và những câu chuyện khác nhau trong film. Một bộ film mang tính chuyển động nhanh đầy màu sắc và thông tin hữu ích sẽ khiến bạn hiểu thêm hơn về đồ uống yêu thích mọi thời đại này.

“A Film About Coffee” là một bộ film hết sức đẹp vì sự chuyển động không ngừng, đầy sống động, tiết tấu nhanh mang màu sắc rất “Cafe”. Bộ film sẽ đưa người xem đi du lịch vòng quanh Thế Giới: từ nông trại ở Honduras và Rwanda tới các quán cafe nổi tiếng phong cách tại Tokyo, Porland, Seatltle, San Francisco, New York để tìm hiểu về định nghĩa “Cafe đặc sản” là gì?

a-film-about-coffee
Một trong những poster film của “A Film About Coffee”

Điều tôi thích ở “A Film About Coffee”

a film about coffee

Tôi nghĩ đó chính là một góc nhìn mới khi cafe không còn là sự thưởng thức một cốc cafe ngon nữa mà chính là câu chuyện đằng sau cốc cafe. Bộ film đưa người xem về câu chuyện “From farm to cup”, từ những người nông dân ở vùng Rwandan trồng và sơ chế quả hạt cafe, cho tới câu chuyện của các quán cafe nổi tiếng nhất Thế Giới như Stumptown Coffee và nhà cung cấp cafe cho họ: Rwanda Huye Mountain. Một sự kết nối vô hình giữa những con người, câu chuyện của họ lại với nhau: Đó là cafe và niềm đam mê mang lại những cốc cafe tuyệt hảo, trải nghiệm cafe tuyệt vời nhất tới những người yêu thích cafe.

Coffee is about people

film_about_coffee
Tính chuyển động trong film

Một bộ film làm tôi suy nghĩ về sự chuyển động, sự chuyển động giữa các quá trình làm cafe, về tính liên kết, về nhịp đập dồn dập khiến tôi nghĩ về những hạt cafe đang thực sự sống và thở. Sự sống của cafe được truyền bởi những người sản sinh hay tiếp xúc với các hạt cafe: những người lao động, người trồng cây cafe, hộ nông dân cho tới các nhà đóng gói, các nhà phân phối, các nhà bán lẻ, các nhà rang xay, các barista và cuối cùng chính là chúng ta: những người thưởng thức cafe hàng ngày.

Toàn bộ film cafe này là về con người và thông qua con người gửi gắm những câu chuyện về cafe, giúp cho nó đang sống. Cafe theo bước chân của đoàn làm film từ các nông trại cho tới các xưởng rang, xưởng làm bao bì, cho tới các quán cafe với các công cụ pha chế cafe khác nhau, hay những câu chuyện kể của các baristas: có những người đam mê, có những người kì lạ nhưng trên hết họ tôn sùng hạt cafe một cách tuyệt đối. Đó là một dòng chảy với các câu chuyện tách rời nhưng khi ghép lại chúng ta sẽ có cái nhìn bao quát nhất về nền công nghiệp cafe trên Thế Giới.

a film about coffee
Khi các Barista pha chế trong film

“A Film About Coffee” thực sự là một bộ film truyền cảm hứng ngay từ lúc xem với kiến thức hết sức dễ hiểu và hữu ích. Nó thay đổi cách nhìn và và cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời hơn khi hiểu rõ hơn lịch sử về cafe, quy trình làm cafe, những con người đam mê cafe… Đó thực sự là một câu chuyện dài trước khi tới được cốc cafe thưởng thức hàng ngày của bạn.

Để kết thúc bài viết, tôi muốn để lại review của Boston Globe:

IF YOU LOVE COFFEE, YOU HAVE TO WATCH THIS FILM. IF YOU WANT TO UNDERSTAND WHAT MAKES COFFEE FREAKS SO PASSIONATE ABOUT THEIR BREW, YOU HAVE TO WATCH THIS FILM. IF YOU WANT TO UNDERSTAND THE GLOBAL COFFEE ECONOMY, WATCH THIS FILM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here