5 quyển sách “gối đầu giường” dành cho các bạn nhập môn “cà phê học”

7
7300

“5 quyển sách về cà phê “gối đầu giường” dành cho các bạn nhập môn “cà phê học” là bài viết mình có cơ hội được viết cho Blue In Green Coffee. Nay xin phép được share lại cho các bạn đọc của Ken.

“Chỉ là một tách cà phê thôi mà, tại sao lại phải đọc và học chứ?”

Những quyển sách về cà phê chưa bao giờ chỉ dành cho các barista học pha chế mà còn dành cho các bạn thưởng thức cà phê, các bạn đang làm trong lĩnh vực liên quan tới cà phê cần hiểu hơn về hạt cà phê, về lịch sử cũng như quá trình từ cây tới hạt cho đến cốc cà phê mình uống hàng ngày. Cà phê là một môn học mà ở đó khi bạn đào sâu nghiên cứu hơn về cà phê thì giờ thì thứ nước màu cánh gián này không phải chỉ là đồ thưởng thức hàng ngày nữa mà nó đã trở thành câu chuyện “From Farm to Cup” phức tạp nhưng hết sức thú vị xung quanh hạt cà phê.

Và giờ là lúc chúng ta tìm hiểu về cà phê rồi. Nhưng để bắt đầu tìm hiểu, chúng ta cần đọc sách gì? Hôm nay mình xin chia sẻ 5 quyển sách nhập môn dành cho các bạn bước đầu chập chững bước vào Thế Giới Cà Phê. Nào chúng ta cùng đọc nhé!

Contents

1. COFFEE OBSESSION (DK) – NHẬP MÔN CÀ PHÊ HỌC

Coffee Obsession
Coffee Obsession

Là quyển sách mình gợi ý đầu tiên khi có bạn nào hỏi mình về cà phê thì nên tham khảo quyển sách nào trước?

Trong Coffee Obsession, chúng ta sẽ có dịp đi du lịch qua các vùng đất trồng cà phê trên toàn Thế Giới cũng như tìm hiểu thêm về đặc trưng cà phê từng vùng. Bên cạnh đó, sách còn giới thiệu các phong cách, kỹ thuật pha chế cũng như khám phá sự khác nhau của quy trình “From farm to cup” giữa các vùng.

Thông qua những bước hướng dẫn hết sức đơn giản, Coffee Obsession sẽ chỉ ra cho bạn các bước để pha latte, cappuccino, và các đồ uống khác như thể bạn là một barista chuyên nghiệp. Với hơn 130 công thức pha chế cà phê cổ điển, đơn giản. Mỗi công thức chiếm khoảng 1/2 trang được trình bày cực kì dễ hiểu với những highlight quan trọng: Công cụ pha chế là gì, sử dụng sữa gì khi pha chế, nhiệt độ khi pha và phục vụ các món đồ uống này như thế nào?

Coffee Obsession cá nhân mình đọc thấy rất dễ hiểu, ngay kể cả những người ngoại đạo trước giờ chưa từng được tiếp xúc với Thế Giới Cà Phê. Sách đi từ tổng quan cho tới chi tiết hơn về cách pha chế giúp bạn có một cái nhìn khái quát nhất. Tuy nhiên sách sẽ như kiểu “Nhập môn Cà Phê Học” nên nếu bạn muốn tìm hiểu thêm sâu hơn thì bạn cần đọc tiếp các quyển sách khác.

2. THE WORLD ATLAS OF COFFEE: FROM BEANS TO BREWING – COFFEES EXPLORED, EXPLAINED AND ENJOYED – JAMES HOFFMANN

The world atlas of coffee
The world atlas of coffee

Ngay sau “Cofee Obsession”, mình sẽ giới thiệu cho bạn tiếp quyển Atlas địa lý cà phê – the world atlas of coffee của James Hoffmann. Với những bạn chưa biết thì James Hoffmann là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực cà phê ở Anh. James trước là barista và là người từng giành được chức vô địch World Barista 2007 tại Tokyo, tuy nhiên có vẻ sở thích của anh là đi và viết về cà phê nhiều hơn. Để đọc bài viết của James, bạn có thể tham khảo: https://jimseven.com. “The World Atlas of Coffee” là quyển sách được James viết trong quá trình đi du lịch, tự tìm hiểu và tập hợp rất nhiều thông tin về sản xuất cà phê. Tất nhiên, quyển sách này mang tính học thuật hơn 1 chút so với “Coffee Obsession” và cũng mang các nhận xét cá nhân chuyên sâu hơn.

Nếu “Coffee Obsession” bạn còn thấy vẫn khá bề mặt thì hãy đọc thêm quyển Atlas này.

The World Atlas of Coffee giúp bạn cái nhìn sâu sắc hơn đằng sau quầy bar các quán cà phê và bên trong từng tách cà phê mà bạn uống. Với James Hoffman, Bạn sẽ nhận thấy rằng việc trồng trọt và sản xuất cà phê không phải là điều duy nhất cần thiết để cho ra một tách cà phê hoàn hảo.

Cốc cà phê hoàn hảo phụ thuộc rất nhiều vào sở thích và khẩu vị của từng cá nhân riêng lẻ. Vì mỗi người đều có cá tính khác nhau dẫn tới mỗi người đều thưởng thức tách cà phê theo một cách khác nhau. James Hoffmann sẽ kể cho bạn nghe một số bí mật đằng sau, đưa cho bạn nhiều lời khuyên chuyên sâu và sẽ chỉ cho bạn biết địa điểm yêu thích của James để thưởng thức ly cà phê của mình.

Thông qua “The World Atlas of Coffee”, mục đích của James là muốn người biết cách thưởng thức cà phê nhiều hơn. Có thể pha chế tốt hơn, hay chỉ hiểu nó hơn một chút – tất cả đều góp phần xây dựng nền công nghiệp cà phê phát triển hơn.

Một bật mí nho nhỏ là các bạn thử tới bất kì quán coffee specialty tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì quyển “The World Atlas of Coffee” đều sẽ ở đó, chứng tỏ độ hot của quyển sách này rồi chứ?

3. THE CURIOUS BARISTA’S GUIDE TO COFFEE 

The curious Barista's guide to coffee
The curious Barista’s guide to coffee

Sách gối đầu giường cho các bạn barista muốn học pha chế. Với 2 quyển sách trên, các công thức cà phê chỉ được trình bày sơ lược và dễ hiểu nhất thì ở “The curious barista’s guide to coffee”, các barista vẫn sẽ tìm hiểu về quy trình “From farm to cup” một cách chi tiết hơn, từ cách sản xuất tới rang, pha chế và phục vụ ly cà phê hoàn hảo. Quyển sách sẽ nói sơ qua về lịch sử, khoa học và cộng đồng đằng sau hạt cà phê. Ở đây, Tristan Stephenson khám phá nguồn gốc cà phê, hành trình của hạt cà phê và ảnh hưởng của văn hoá trên khắp Thế Giới.

Bỏ qua phần lịch sử đi, ở The curious barista’s guide to coffee, các bạn sẽ hiểu được sự khác nhau giữa blend và single origin hay cách đóng gói cà phê và bảo quản. Sau đó chúng ta sẽ chuyển sang hiểu sâu về espresso và bắt tay pha chế đồ uống với nền espresso như latte, cappuccino, flat white và macchiato, cũng như cách đổ latte art. Ngoài pha espresso, các phương pháp pha chế cà phê khác sẽ giới thiệu một số kỹ thuật pha chế cà phê cổ điển, từ Moka Pot cho tới French Press, bình Siphon hay các dụng cụ pha chế Pour Over. Cuối cùng là phần “Thưởng thức cà phê” sẽ đưa cho các barista công thức độc đáo cho đồ uống dựa trên nền cà phê, từ espresso martini đến coffee beer…Nghe là muốn thử rồi đúng không các bạn.

4. HOW TO MAKE COFFEE: THE SCIENCE BEHIND THE BEAN 

How to make coffee
How to make coffee

Đúng như tên gọi của quyển sách, có thể nói đây là môn “Hoá học về cà phê”- Nghe thấy “Hoá” là đã thấy sợ rồi đúng không?

Qua “How to make coffee: the science behind the bean”, chúng ta sẽ tìm hiểu một bộ môn khoa học đằng sau hạt cà phê nhỏ bé này. Pha cà phê thì hết sức đơn giản, nhưng để hiểu và pha cà phê ngon thì lại không đơn giản như bạn tưởng. How to make coffee cung cấp một cái nhìn sâu hơn về nghệ thuật và khoa học đằng sau hạt cà phê. Học về cà phê không phải chỉ là pha chế mà liên quan tới các chất hoá học của caffein; làm thế nào để rang, xay, và pha cà phê với hương vị tốt nhất của chúng; Giải thích lý do tại sao cà phê lại cho ra mùi vị như vậy theo một cách khoa học nhất (Sự liên quan giữa vật lý, hoá học, nông nghiệp, công nghiệp)với hướng dẫn minh họa (mà theo mình nhìn như một quyển sách hoá học thực sự).

How to make coffee là quyển sách tiếp theo mình muốn giới thiệu nếu bạn muốn tìm kiếm một cốc cà phê hoàn hảo được pha như thế nào.

5. POUR YOUR HEART INTO IT- HOWARD SCHULTZ

Pour your heart into it
Pour your heart into it

Một quyển sách nói về cà phê nhưng hoàn toàn khác các quyển sách mình giới thiệu ở trên. Pour Your Heart Into It được viết bởi CEO của Starbucks- Howard Schultz và là quyển sách truyền cảm hứng nhất của mình. Ở “Pour your heart into it”, Howard Schultz sẽ kể cho các bạn câu chuyện về niềm đam mê phát triển sản phẩm và dịch vụ cà phê cũng như triết lý sâu sắc “Kinh doanh bằng cả trái tim và tâm huyết của mình, xây dựng trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho khách hàng” đã giúp ông mang thương hiệu của mình lan toả và phát triển trên khắp Thế Giới và trở thành kim chỉ nam thành công của Starbucks.
“Pour Your Heart Into It” thích hợp cho các bạn hứng thú muốn mở quán cà phê, các barista sẽ biết được cách vận hành một quán cho đến chuỗi quán cà phê thì có những vấn đề gì làm rào cản.

Trên đây là 5 quyển sách viết về cà phê, từ những quyển sách tổng quan cho tới các quyển tìm hiểu chuyên sâu hơn, đa dạng hơn. Rất mong thông qua các quyển sách này, các bạn có một góc nhìn hiểu thêm hơn về Thế Giới Cà Phê thú vị này. Nếu bạn có comment/gợi ý các quyển sách khác, rất mong nhận được ý kiến từ các bạn phía dưới. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

7 COMMENTS

  1. Ngoài những quyển nhập môn này, anh có thể giới thiệu thêm 1 số quyển sâu hơn về cafe được không ạ?
    Thanks.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here